เข็มขัดนิรภัย SAFETY HARNESSES มีกี่ประเภท? เลือกใช้กับงานแบบไหนดี?

by admin
3.1K views

เข็มขัดนิรภัย คืออุปกรณ์ที่เป็นสายยึดตัวของเรา เพื่อให้ไม่ตกลงไปด้านล่างในการทำงานบนที่สูง หรือยึดให้ตัวเราอยู่ในบริเวณที่ต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ป้องกันด้านความปลอดภัยที่จำเป็น อย่างมาก ซึ่งเข็มขัดนิรภัยที่ได้มาตรฐาน จะต้องผ่านการตรวจสอบ IS 3521 ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากล ที่ใช้ในการตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพ ของเข็มขัดนิรภัยโดยเฉพาะ 

เข็มขัดนิรภัยมีมากมายหลากหลายรูปแบบ โดยจะแบ่งตามประเภทการใช้งาน น้ำหนักสูงสุดที่รองรับ ฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ในวันนี้เราจะมานำเสนอให้คุณได้รู้จักกัน 

BODY BELTS เข็มขัดนิรภัยรัดตัว 

BODY BELTS เข็มขัดนิรภัยรัดตัว 

เข็มขัดนิรภัยประเภทนี้เรียกกันอีกชื่อก็คือเข็มขัดหนีภัย ถูกออกแบบมาให้สวมใส่รอบเอว มีเหล็กที่เป็นตัว D หรือ D-Ring ใช้ในการเกี่ยวกับตะขอต่าง ๆ โดยปกติจะนิยมใช้กันในการปีนขึ้นที่สูง ปีนบันได ขึ้นหลังคา หรือการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุต่าง ๆ มีข้อจำกัดที่ค่อนข้างเยอะ คือรองรับน้ำหนักตัวได้ไม่มากนัก ไม่ค่อยปลอดภัยเนื่องจากเป็นเพียงเข้มขัดเส้นเดียว เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อยึดตำแหน่งหรือกรณีฉุกเฉินเท่านั้น 

 

SEAT HARNESSES เข็มขัดนิรภัยเบาะนั่ง

Climbing Harness Seat Belt on white background

SEAT HARNESSES เข็มขัดนิรภัยเบาะนั่ง

สายรัดประเภทนี้ใช้งานสำหรับการยึดติดตัวผู้ใช้งานให้อยู่ในท่านั่ง ประกอบไปด้วยเข็มขัดคาดรอบเอว และเข็มขัดเส้นเล็ก 2 เส้น รัดบริเวณขาของผู้สวมใส่ ช่วยให้อยู่ในท่าคล้าย ๆ กับท่านั่ง แต่ก็ยังขยับขาได้เล็กน้อย สามารถปรับความแน่นความหลวมได้ทุกส่วน โดยทั่วไปนิยมใช้ในการปินขั้นต้นไม้ หน้าผา ฯลฯ

FULL BODY HARNESSES เข็มขัดนิรภัยเต็มตัว

เข็มขัดนิรภัยเต็มตัว จะมีลักษณะการใช้งาน รูปร่าง และฟังก์ชั่นคล้าย ๆ กับเข็มขัดนิรภัยเบาะนั่ง โดยจะเพิ่มสายแขวนเข้ามา ซึ่งจะโอบรัดบริเวณไหล่ รอบเอว และรอบขาส่วนบนของผู้สวมใส่ มี D-Rings อยู่หลายชิ้นติดอยู่รอบ ๆ สายรัดเอว มีจุดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยมาก ๆ เพราะแทบจะไม่มีโอกาสหลุดออกจากเข็มขัดเลย และสายรัดในบริเวณตามร่างกายก็ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับในกรณีที่ตกลงมาด้วยความเร็ว เหมาะกับงานที่อันตรายมาก ๆ ต้องการความปลอดภัยในระดับสูง แต่มีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะ 

CHEST HARNESSES เข็มขัดนิรภัยหน้าอก

มีลักษณะการออกแบบคล้าย ๆ กับเสื้อกั๊กหรือเสื้อเกราะ ที่จะสวมใส่และรัดบริเวณหน้าอกไปจนถึงหน้าท้อง เป็นเข็มขัดนิรภัยที่มีข้อดีในเรื่องของน้ำหนักเบา คล่องตัว และสามารถยึดตัวผู้สวมใส่ได้แน่นระดับปานกลาง เหมาะสำหรับงานที่ไม่ได้เน้นความปลอดภัยมากมายหรือในกรณีฉุกเฉิน หากต้องการความแน่นหนา ความเซฟตี้ระดับสูง ควรเลือก เข็มขัดนิรภัยเต็มตัว 

 

วิธีการเลือกเข็มขัดนิรภัย ให้ตรงกับการใช้งาน 

 

วิธีการเลือกเข็มขัดนิรภัยให้ตรงกับการใช้งาน 

  • ดูฟังก์ชั่นการใช้งาน เลือกให้เหมาะกับประเภทของงาน เช่น งานบางประเภทแค่เข็มขัดรัดเอวก็เพียงพอ หรืองานบางประเภทอาจจะต้องการความปลอดภัยสูง ควรเลือกเข็มขัดนิรภัยเต็มตัว 
  • ต้องมีมาตรฐานสากลที่เชื่อถือได้ เช่น มาตรฐาน ANSI และ D-Ring จะต้องผ่านมาตรฐานสากล เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย D-ring บริเวณหน้าอกหรือท้ายทอยต้องผ่านมาตรฐาน EN 361, D-Ring บริเวณท้อง ต้องผ่านมาตรฐาน EN 813, D-Ring บริเวณเอว ต้องผ่านมาตรฐาน EN 358
  • ดูที่น้ำหนักสูงสุดที่รองรับได้ของเข็มขัดนิรภัยแต่ละประเภท
  • เลือกใช้แบรนด์เข็มขัดนิรภัยที่มีความน่าเชื่อถือ ราคาคุ้มค่า ผ่านมาตรฐานสากล และจะต้องเป็นแบรนด์ที่มีลูกค้าทั่วโลก ถึงจะสามารถไว้ใจได้ว่า ใช้งานแล้วปลอดภัย 

สิ่งสำคัญในการทำงานคือความปลอดภัย ความปลอดภัยที่ดี ก็จะตามมาด้วยประสิทธิการทำงานที่ดีและสม่ำเสมอ เราควรใส่ใจ และให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับ 1

จป.com เราให้บริการอบรม หลักสูตร อบรม จป หัวหน้างาน สามารถสอบถามข้อมูลในการฝึกอบรมได้ทางออนไลน์ จัดฝึกอบรมโดยศูนย์ฝึกที่ผ่านการรับรองจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานอย่างถูกต้อง พร้อมมอบใบเซอร์หลังจบการอบรม

ติดต่อ

บริษัท เซฟตี้ เมมเบอร์ จํากัด

เลขที่: 349 อาคารเอสเจ อินฟินิท วัน บิสซิเนส คอมเพล็กซ์ ชั้น 23 ถนน วิภาวดี รังสิต, แขวง จอมพล, เขต จตุจักร, กรุงเทพฯ 10900

T. (064) 958 7451

เพิ่มเพื่อน

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by จป.com